Khô gà là chanh là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại món ăn này hiện nay được làm giả rất nhiều trên thị trường. Những miếng khô gà mà chúng ta ăn rất có thể là được chế tạo từ sắn dây, hay nguy hiểm hơn nữa là từ thịt gà ôi thiu, đông lạnh đã qua nhiều năm. Vậy nên, rất nhiều mẹ muốn tự tay mình làm khô gà để đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho mọi gia đình. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm khô gà như nào, hãy thử ngay công thức VDMART chia sẻ dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng ghiền
Khô gà lá chanh nhà làm thơm ngon hấp dẫn
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- - Ức gà tươi ( đã lọc hết xương, da): 1kg
- - Hành tây: 3 củ
- - Gừng: 1 củ to
- - Xả: 2 cây
- - Hành tím: 50gr
- -Tỏi: 50gr
- - Ớt sừng: 3 quả
- - Ớt chỉ thiên ( ớt cay): 200gr ( hơi cay nhẹ)
- - Dầu ăn: 4 muỗng canh
- - Bột nghệ: 1/2 muỗng canh ( thay bằng 100gr nc cốt nghệ tươi)
- - Bột cà ri: 2 mcf
- - Bột ngũ vị hương: 2 mcf
- - Muối hạt: 4 mcf
- - Tiêu: 1/2 muỗng canh
- - Tương ớt: 1 muỗng
- - Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- - Màu dầu điều: 3 muỗng canh
- - Bột nêm: 1 muỗng canh
- - Đường:200gr đường
- - Nước mắm: 1 muỗng canh
- - Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh
- - Lá chanh
2. CÁCH LÀM
a. Hấp gà
B1:Gà rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối gừng pha loãng ( 1 nhánh gừng nhỏ + 2 mcf muối) trong khoảng 15 phút
B2:Hành tây cắt thành khoanh dày chừng 1 cm, xếp kín đáy nồi. Tiếp tục xếp xả đập dập cắt khúc, gừng cắt lát vào.
Xếp gà lên. Sau đó cho một vài là chanh và rắc ít tiêu lên.
Hấp gà không cần nước giúp giữ hương vị của gà
B3: Bật bếp lửa vừa, cho nồi lên hấp ( không cần cho thêm nước, nước từ hành tây và gà sẽ tiết ra). Đến khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ. Gấp gà đến khi chín vừa tới ( khoảng 15 phút)
B4: Gắp gà ra để nguội
B5: Chắt nước cốt hấp gà ra để lát làm sốt
B6: Xé gà theo thớ thành miếng vừa ăn
b. Nấu sốt
B1:Hành, tỏi, ớt sừng, 1/3 ớt chỉ thiên: băm nhỏ
B2:Cho dầu ăn lên đun nóng, cho hỗn hợp hành tỏi ớt đã băm phía trên vào phi thơm. Sau đó vớt hết xác hành tỏi ớt ra
B3:Cho nghệ, nước sốt hấp gà, bột cả ri, bột ngũ vị hương, muối, tiêu, tương ớt, dầu hào, dầu điều, bột nêm, đường, nước mắm, bột ớt vào chảo dầu. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại. Để hỗn hợp nguội bớt
Cách nấu nước sốt làm khô gà lá chanh
c. Trộn gà
B1: Còn lại 2/3 ớt chỉ thiên, bỏ hạt, giã nhỏ
B2: Đổ nước sốt vào gà, ớt vào gà rồi trộn đều hỗn hợp
Cách làm khô gà chuẩn vị
B3: Là chanh vò sơ qua, cho cả xác hành tỏi ớt ban dầu vào trộn cùng luôn
B4: Ướp gà ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, cho gà vào tủ lạnh và ướp khoảng 8-12 tiếng
d. Sấy
- Cho gà vào sấy nhiệt độ 60 phút trong khoảng 1.5 tiếng. Nếu nhiều gà để dày hơn thì sấy thêm thời gian (10kg ức gà sấy trong 4.5 tiếng). Thi thoảng kiểm tra gà và đảo gà để gà đc đều nhất
Sấy khô gà cực kì nhanh chóng bằng lò sấy SEPTREE
3. KẾT LUẬN
Trên đây là các bước hướng dẫn làm món Khô gà lá chanh cực kì chi tiết. Chúc bạn thành công với món ăn này.
Tham khảo nhiều công thức nấu ăn, làm bánh thu vị hơn TẠI ĐÂY
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.