Trong làm bánh, việc bánh bông lan bị xẹp thường là nỗi lo lớn đối với nhiều người làm bánh. Từ việc cân đối các thành phần trong công thức đến quy trình nướng chính xác, mỗi yếu tố đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một chiếc bánh bông lan mềm mịn và bông xốp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các nguyên nhân phổ biến khiến bánh bông lan bị xẹp và cách phòng tránh hiệu quả, giúp bạn trở thành một đầu bếp bánh bông lan thành công.
Nguyên nhân khiến bánh bông lan bị xẹp:
1.Vấn đề về công thức: Quá nhiều dầu hoặc nước trong công thức khiến bánh quá nặng và bị xẹp xuống dưới sức nặng của chính nó.
2. Sự hình thành gluten trong bột: Bột sẽ phát triển gluten trong quá trình trộn, khiến bánh co lại sau khi nguội.
3. Đánh bông không đúng cách: Đánh không đủ hoặc đánh quá kỹ lòng trắng trứng sẽ khiến bánh bị co lại. Chóp đứng quá bánh nhanh xẹp
4. Bột bánh không đều: Lòng trắng trứng và bột đánh bông không được trộn đều khiến bánh bị nhão, nhão.
5. Nhiệt mặt dưới quá nóng: Nhiệt dưới nóng quá chắc dễ khiến bánh bị co lên trong quá trình nướng và sau khi úp ngược, lấy khuôn ra sẽ có hiện tượng "lõm", đây không phải là hiện tượng co ngót nhưng dễ bị nhầm là co ngót.
Để tránh tình trạng này, bạn có thể thử điều chỉnh các yếu tố trong quá trình làm bánh, bao gồm cân đối các thành phần trong công thức, kiểm soát quá trình đánh bông và nhiệt độ lò.
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.