19 công thức làm sữa hạt thơm ngon giúp con tăng cân mà không bị rối loạn tiêu hóa

Có 2 nhóm sữa hạt gồm:

- Sữa có nguồn gốc từ các loại khoai, hạt hạnh nhân, mắc ca, ...

- Sữa làm từ ngũ cốc như yến mạch, các loại đỗ.

Ngoài giải khát, các loại sữa thực vật còn được dùng để làm kem, sữa chua, phô mai thuần chay và đặc biệt là chế thành món đồ uống bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, giúp tăng cân an toàn, không gây rối loạn tiêu hóa.

Lợi ích của sữa hạt cho trẻ biếng ăn, thấp còi

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị sụt cân như

- Lây bệnh truyền nhiễm (tay chân miệng, thủy đậu,..).

- Nhiệt độ môi trường quá nóng/lạnh.

- Nghèo, không đủ tiền mua thực phẩm.

- Nhiễm ký sinh trùng giun, sán.

- Không hợp khẩu vị thức ăn.

- Sữa công thức.

19 công thức làm sữa hạt thơm ngon giúp con tăng cân mà không bị rối loạn tiêu hóa - Ảnh 2.

Tuy nhiên, những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không tăng cân, hoặc bị táo bón, tiêu chảy, sốt, ho phần lớn là do cách chăm sóc của cha mẹ khiến trẻ bị nhiễm âm. Trước kia, dù khí hậu có ra sao thì chỉ cần cho trẻ mặc đồ mỏng là đủ giữ ấm thân nhiệt ở 37 độ C. Ngày nay, dù nhiệt độ bên ngoài có cao tới mấy, thân nhiệt của trẻ chưa đạt 36 độ C, thậm chí chỉ 35 độ C. Trẻ bị nhiễm bệnh trong khi hệ thống sức đề kháng chưa hoàn thiện có nguyên do chính là nhiễm lạnh cơ thể. Tăng dương khí cho cơ thể cả trong lẫn ngoài bằng các công thức làm sữa hạt là biện pháp rất cần thiết giúp trẻ tăng cân, tăng sức đề kháng miễn dịch, không bị rối loạn tiêu hóa. Theo thực dưỡng Ohsawa:

- Các loại hạt, đậu dương hơn rau củ quả.

- Thực phẩm có hình thu lại thì dương, trương nở thì âm.

- Thực phẩm càng nhiều nước càng âm.

Tuy có hàm lượng đạm thấp hơn sữa bò (đạm trong 75ml sữa hạt = 50ml sữa bò), nhưng sữa hạt rõ ràng vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết như:

- Cung cấp Gluxid/Carbonhydrat, vitamin D, nhóm B (B1, B2, B6, B12, PP), protein.

- Chất xơ không hòa tan hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ.

- Chất xơ hòa tan tăng lợi khuẩn đường ruột, chống viêm nhiễm, kiểm soát cân nặng.

- No lâu, không lo đói.

Thời điểm nào trẻ có thể uống sữa thực vật

Mẹ có thể chế biến công thức làm sữa hạt (không đường) cho trẻ 6 tháng tuổi kèm với thực đơn ăn dặm. Với những bé trên 1 tuổi, tránh dùng đường cát trắng tinh luyện, mẹ nên dùng

Mạch nha (đặc sản Mộ Đức) ngọt thanh, ăn không gây khé cổ, trẻ ăn không nóng, chữa ho, đau dạ dày, bảo quản lâu mà vẫn giữ mùi vị.

Đường phèn (băng đường) làm từ mía, củ cải đường. Theo Đông Y, đường phèn vị ngọt dịu tính bình bổ tỳ, phế, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt.

Đường phổi (đặc sản Quảng Ngãi) làm từ mật mía vị thanh, không quá ngọt.

Đường thốt nốt chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cao gấp 60 lần so với đường cát; kích thích enzym tiêu hóa trong dạ dày, tẩy sạch đường ruột.

Sữa công thức dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Với 2 lần xử lý nhiệt, đạm tự nhiên sẽ chuyển thành đạm biến tính. Không dễ dàng xử lý vấn đề này trong quá trình sản xuất khi không có sẵn nguồn sữa tươi nguyên liệu, chỉ mua sữa bột xử lý 1 lần để tiết kiệm chi phí. Những loại đạm biến tính này khó tiêu hóa hết tại ruột non, và trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn có hại tại ruột già giúp chúng sinh sôi và làm rối loạn hệ vi khuẩn.Trẻ sẽ có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khóa tiêu, táo bón, đau thắt vùng bụng.

Công thức làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng giúp con tăng cân

Cách chọn nguyên liệu làm sữa hạt

Hiện trên thị trường, ngô bắp và đậu nành chủ yếu là thực phẩm biến đổi gen (GMO) nên mẹ cần chú ý không nên mua về làm sữa. Các loại đậu nên mua ở những nơi canh tác hữu cơ, không thuốc trừ sâu, phân bón; hạt nên mua theo mùa thu hoạch; yến mạch chọn loại hạt dày, cán nguyên. Các loại gia vị như tinh dầu vani, bột quế có thể thay bằng lá dứa. Mẹ nên ngâm đậu hạt từ 8-22 tiếng trước khi chế biến để:

- Trung hòa các chất độc trong ruột, giữ sạch đại tràng.

- Phá vỡ gluten giúp tiêu hóa dễ dàng.

- Trung hòa các chất ức chế enzym.

- Tăng lượng vitamin nhóm B.

- Kích thích tạo enzym có lợi.

- Loại bỏ acid phytic, tannin.

Cách chọn máy xay

Máy xay nấu sữa hạt UKOEO RP5 Plus

Máy dung tích 1,5 lít, công suất 500W trở lên, có thể xay được đá cục chế biến nhiều loại sữa hạt khác nhau đạt được độ sánh, nhuyễn, mịn.

Thời gian làm và bảo quản sữa hạt

Sau công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là ngâm, thời gian làm sữa hạt chỉ mất 30 phút - 1 tiếng. Sữa bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa BPA chịu nhiệt (giúp không biến chất, kết độc nếu nhiệt độ quá nóng/lạnh) cất ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày.

Viết bình luận
Bình luận
avatar
Dorarcawl
25/10/2022 You have tested positive for HIV, the virus that causes AIDS can you buy cialis online viagra exygra spray how to use Gross outlays at the Department of Defense and for militaryprograms, for example, are down about 7 percent in the fiscalyear to date from the same period a year earlier
avatar
clieste
18/04/2022 Ahspxh https://bestadalafil.com/ - buy cialis online no prescription Cialis Buygenericlevitraonlineusa levitra es malo https://bestadalafil.com/ - Cialis
avatar
test
16/11/2019 Thông tin công ty
avatar
test
16/11/2019 Bài viết hay
Bạn là thợ làm bánh sinh nhật thường xuyên phải đánh kem? Bạn đang muốn tìm một chiếc máy đánh kem chất lượng và hiệu quả cho công việc làm bánh của mình? Những chiếc máy đánh kem chất lượng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tạo ra chiếc bánh sinh nhật thơm ngon tạo hình bắt mắt . Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ những máy đơn giản đến những máy cao cấp với nhiều tính năng tiên tiến. Trong bài viết này, chúng...
Flan không chỉ là một món tráng miệng, mà còn là biểu tượng của sự tinh tế trong ẩm thực. Dù có vẻ như việc làm flan đòi hỏi sự kỹ lưỡng, nhưng thực tế cho thấy rằng bạn có thể tự tạo ra những chiếc flan thơm ngon tại nhà một cách đơn giản. Flan dùng thìa cắt vào, bạn có thể cảm nhận được độ mềm mại của nó. Đặc biệt khi kết hợp với caramen hơi đắng, vị đắng và ngọt hòa quyện vào nhau trong miệng. Nó thực sự tuyệt vời Hôm nay chúng ta cùng nhau làm món bánh...
Trong thế giới ẩm thực, bánh quy hạnh nhân không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo đẹp mắt. Với hình dáng và hương vị tuyệt vời, bánh quy hạnh nhân hình hoa không chỉ làm say đắm lòng người thưởng thức mà còn làm cho mỗi dịp lễ trở nên đặc biệt hơn.  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau học và tìm hiểu cách làm bánh quy hạnh nhân hình hoa thơm ngon giòn rụm một biểu tượng của hương vị đặc trưng và vẻ đẹp tinh tế.  Nguyên liệu Bơ       ...
Nguyên Liệu: Trứng gà             : 4 quả (mỗi quả khoảng 60g) Bột Matcha          :10g Nước nóng          : 80g Đường mịn          : 15g (cho lòng đỏ trứng) Dầu salad            :  40g Bột mì ít gluten    :  65g Đường mịn          : 60g (đối với lòng trắng trứng) [Nguyên liệu làm nhân] Kem tươi           : 150g Đường mịn          :  15g Dâu tây                : Lượng thích hợp Khay nướng 28X28 :  1 cái 1 miếng vải thấm...
Bánh trung thu, một trong những biểu tượng ẩm thực đặc trưng của văn hóa Á Đông, không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của sự đoàn viên và niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở những loại bánh truyền thống, mà mỗi quốc gia còn có những phiên bản bánh trung thu riêng biệt, mang trong đó những hương vị độc đáo và câu chuyện văn hóa sâu sắc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về bánh trung thu Đài Loan để cùng nhau bước vào hành...
Khô gà là chanh là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại món ăn này hiện nay được làm giả rất nhiều trên thị trường. Những miếng khô gà mà chúng ta ăn rất có thể là được chế tạo từ sắn dây, hay nguy hiểm hơn nữa là từ thịt gà ôi thiu, đông lạnh đã qua nhiều năm. Vậy nên, rất nhiều mẹ muốn tự tay mình làm khô gà để đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho mọi gia đình. Nếu bạn đang phân...

Bánh quy phô mai que hương vị thơm ngon và cấu trúc giòn tan, bánh quy phô mai que là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột  mochi: 100g

Sữa          : 75g

Dầu ngô    : 30g

Nguyên trứng gà : 12g

Phô mai mozzarella cắt nhỏ: 20g

Bánh bông lan trứng muối là một loại bánh phổ biến được ưa chuộng bởi hương vị ngọt ngào và cấu trúc mềm mịn. Đặc điểm nổi bật của loại bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa lòng trắng trứng, đường, bột mỳ và một chút trứng muối, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Bánh bông lan trứng muối thường được nướng trong lò để tạo ra độ phồng mềm xốp và màu sắc hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh bông lan trứng muối phô mai thơm ngon hấp dẫn...
Lên đầu trang
call
zalo