Bánh mì Sandwich là một món bánh rất được yêu thích trong các bữa ăn ở phương Tây. Nhiều năm gần đây, món bánh này cũng đã du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng phổ biến bởi sự tiện lợi của món bánh này. Với bánh này chúng ta có thể làm những bữa ăn nhanh chóng mà đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ đơn giản dùng bánh mì gối chấm với sữa đặc hay cầu kì hơn là làm thành những chiếc Sandwich ngập nhân thịt, trứng và rau.
Có nhiều tín đồ của món bánh này muốn tự tay làm nên chiếc bán để chủ được các nguyên liệu, bánh sẽ đúng mùi vị, độ ngọt mà mình muốn, bánh thơm bơ, mềm mại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm bánh thành công ngay lần đầu, chúng ta nên tìm hiểu trước các lỗi có thể mắc phải khi làm loại bánh này. Bài viết dưới đây VDMART xin chia sẻ 9 lỗi thường gặp khi làm bánh mì Sandwich và cách khắc phục.
1. Bề mặt bánh mì Sandwich bị nứt
a. Nguyên nhân
- Nhiệt độ nướng cao, thời gian nướng lâu
- Bột nghỉ k đủ thời gian, Gluten bị đứt
- Cuộn bột quá chặt
b. Cách khắc phục
- Điều chỉnh hạ nhiệt độ nướng phù hợp, khi bánh nở căng và mặt bánh vàng thì dùng giấy bạc che mặt bánh
- Để bột nghỉ 15 phút trước khi tạo hình
- Cuộn bột nhẹ nhàng
2. Bánh mì Sandwich bị xẹp
a. Nguyên nhân
-
Thời gian nướng ngắn, bánh chưa chín
- Bánh nướng xong không dỗ khuôn cho thoát khí
- Ủ men quá thời gian
b. Khắc phục
- Tăng nhiệt độ và tăng thời gian nướng
- Bánh khi nướng xong nên dỗ nhẹ các thành khuôn, và bỏ bánh ra luôn
- Ủ men đến khi gấp đôi là được
3. Bánh mì Sandwich nở kém
a. Nguyên nhân
- Lượng men ít, không đúng chủng loại hoặc đã hết hạn
- Bột có hàm lượng gluten thấp
- Bột nhồi chưa đạt hoặc nhồi quá kĩ dẫn đến đứt Gluten
- Đường quá nhiều
b. Khắc phục
- Chọn loại men phù hợp, còn sử dụng tốt và cho lượng men vừa đủ
- Sử dụng bột mì số 13
- Nhồi bột đến khi bột mịn, không dính tay là đạt (chừng 20-30')
- Giảm lượng đường
4. Vỏ bánh mì Sandwich dày và cứng
a. Nguyên nhân
-
Nướng nhiệt cao hoặc nướng quá lâu
- Lượng bơ quá ít
- Ủ men trong điều kiện không đủ độ ẩm
b. Khắc phục
- Giảm nhiệt và giảm thời gian nướng
- Tặng lượng bơ phù hợp
- Khi ủ bột nên dạy kín tránh bị mất ẩm trong quá trình ủ
5. Bánh mì Sandwich có nhiều rỗ
a. Nguyên nhân
- Quá trình lên men lần 2 quá mức
- Thao tác cuộn tạo hình không đúng
- Bánh sau khi ra lò không lắc hết khí nóng
b. Khắc phục
- Ủ bột đến khi bánh nở gấp 1.5-2 lần
- Khi tạo hình, thao tác cuộn vừa phải, không quá chặt cũng không lỏng
- Nhớ lắc bánh trước khi cho bánh ra ngoài
6. Thớ bánh mì Sandwich thô
a. Nguyên nhân
-
Nhồi bột chưa đạt
- Sử dụng bột có lượng Gluten thấp
b. Khắc phục
- Nhồi bột đến khi bột dai, mịn,kéo màng và không dính tay
- Sử dụng bột mì số 13
7. Mặt bánh mì Sandwich bị trắng
a. Nguyên nhân
- Lượng đường ít
- Nướng nhiệt quá thấp
b. Khắc phục
- Tăng lượng đường phù hợp
- Tăng nhiệt độ nướng. Bánh Sandwich thường nướng ở nhiệt 220 độ C
8. Thành bánh mì Sandwich không vững
a. Nguyên nhân
- Bánh chưa chín
- Bột quá nhão
- Ủ bánh quá lâu
b. Khắc phục
- Tăng thời gian nướng
- Giảm lượng nước
- Ủ bánh vừa đủ thời gian
- Bánh sau khi nướng nên lắc khuôn ngay lập tức giúp hơi nước trong bột thoát ra ngoài. Sau đó mới cho bánh ra
9. Bánh mì Sandwich bị lỗ bên trong
a. Nguyên nhân
- Ủ men quá lâu
- Nhồi bột chưa đạt
- Bột sau khi ủ lần 1 chưa xả hết bọt khí
b. Khắc phục
-
Ủ men đến khi bột nở gấp 1.-2 lần
- Nhồi bột đến khi bột mịn, không dính tay
- Sau khi Ủ lần 1 lấy tay xả hết bọt khí ra
Trên đây là 9 lỗi thường gặp khi làm bánh Sandwich và các lỗi khắc phục. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
Chúc bạn thành công với món bánh này !!!
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.