Bánh trung thu, một trong những biểu tượng ẩm thực đặc trưng của văn hóa Á Đông, không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của sự đoàn viên và niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở những loại bánh truyền thống, mà mỗi quốc gia còn có những phiên bản bánh trung thu riêng biệt, mang trong đó những hương vị độc đáo và câu chuyện văn hóa sâu sắc.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về bánh trung thu Đài Loan để cùng nhau bước vào hành trình khám phá về văn hóa ẩm thực độc đáo này và tận hưởng hương vị đặc trưng của loại bánh này
I. Chuẩn bị nguyên liệu làm Bánh trung thu Đài Loan
Vỏ bánh
- Bột mì đa dụng (số 11) :30g
- Bột mì ít gluten (số 8) :85g
- Bơ :38g
- Đường bột nguyên chất :32g
- Nước đá :50g
- muối : một ít
Bột dầu
- Bơ :55g
- Bột mì ít gluten (số 8) :110g
Nhân Bánh
- Nhân đậu ít đường : 450g
- Trứng muối : 15 lòng đỏ
Trang trí
- Hạt vừng đen lượng thích hợp
- Lòng đỏ trứng với lượng thích hợp
II. Cách Làm
Bước 1: Sơ chế lòng đỏ trứng muối trước. Trứng muối sống lấy ra ngâm trong rượu trắng khoảng 3-5 phút, sau đó cho vào lò nướng nóng sẵn ở 160 độ khoảng 8-10 phút cho chín rồi để nguội rồi đặt sang một bên.
Bước 2: Tiếp theo, làm phần bột vỏ. Sau khi rây bột, cho bơ vào (không cần bỏ đá, lấy trực tiếp ra khỏi tủ lạnh), thêm nước đá vừa đủ rồi dùng ngón tay nhào đều. Nên đeo găng tay dùng một lần để thao tác dễ dàng hơn.
Lúc đầu bột sẽ rất ướt và dính, nhưng sau khi nhào kỹ khoảng 3-5 phút, bột sẽ hơi nhão, sờ vào thấy không dính tay có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ 20 phút. phút. (Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể cho vào tủ lạnh để làm mát)
Bước 3: Tiếp theo, làm bột dầu. Rây bột mì có hàm lượng gluten thấp và thêm bơ (không cần rã đông, lấy trực tiếp ra khỏi tủ lạnh), dùng tay nhào thành từng viên rồi chia thành 15 viên loại 10 gam để sử dụng sau.
Bước 4: Trong khi chờ bột dầu ủ đạt có thể chia nhân đậu ít đường trước. Chia nhân đậu thành 15 viên nhỏ, nặng 30g, ấn dẹt rồi đặt lòng đỏ trứng muối lên trên, dùng tay cuộn nhẹ lên để bọc kín nhân lại rồi vo thành từng viên sau đó đặt sang một bên.
Bước 5: Cán dẹt khối bột đã nhào, bọc trong vỏ bánh rồi làm theo bước 4, dùng tay cuộn nhẹ lên để bọc kín bột lại rồi vo thành một quả bóng.
Bước 6: Tiến hành cán dẹt lớp thứ nhất. Lấy một miếng bột đã làm ở bước 5 và dùng que inox cuộn bột để tạo thành hình thuôn dài. Cuộn tròn từ trên xuống dưới và để yên trong 10 phút. Trong bước cán bánh nhớ nhẹ nhàng, không nên quá tay nếu không sẽ dễ bị gãy
Bước 7: Thực hiện cuộn lớp thứ hai. Lấy một miếng bột cán mỏng bằng que ở bước 6, đặt thẳng trước mặt và mỗi lần dùng cây cán bột cuộn lên xuống để tạo thành hình bầu dục dài. Cuộn tròn từ trên xuống dưới và để yên trong 10 phút. Sử dụng cây cán bột bằng thép không gỉ ướp lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ của bột dễ dàng hơn.
Bước 8: Lớp bọc ngoài nhân bánh. Dùng đầu ngón tay ấn vào giữa miếng bột, sau đó miết chụm hai cạnh vào trong và dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán mỏng thành dẹt tròn. Đặt nó vào lòng bàn tay, lấy một trong những viên đã làm ở bước 4 đặt vào giữa , dùng tay đẩy nhẹ lên để bọc kín lại, sau đó nặn thành hình quả bóng rồi đặt vào khay nướng.
Bước 9: Nhớ đừng làm bột quá to, tuy có tác dụng che nhân tốt nhưng lại không được bọc kỹ và có quá nhiều không khí ở giữa sẽ khiến nhân dễ nổ trong quá trình nướng.
Bước 10: Nướng bánh đã chuẩn bị sẵn trong lò nướng hâm sẵn ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20 phút, lấy ra, dùng chổi quét 2 lớp lòng đỏ trứng đã rây rồi rắc một ít vừng đen lên trên để trang trí. Nướng ở 150 độ trong 15 phút, cho đến khi mặt trên và mặt dưới có màu vàng nâu.
Bước 11: Bánh trung thu đài loan sau khi nướng có thể không còn bóng như lúc mới đánh, chỉ cần bạn dùng chổi quét nhẹ bề mặt là bánh có thể trở lại độ bóng như cũ!
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.