Cách làm khô gà bằng lò nướng tiện lợi dễ dàng thơm ngon hấp dẫn
Vào những lúc nhạt miệng hay trong các cuộc tụ họp nhâm nhi cùng bạn bè thì khô gà là một lựa chọn tuyệt vời. Vì thế hôm nay Điện máy XANH muốn đem đến bạn 1 cách làm khô gà đơn giản, tiện lợi bằng lò nướng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món khô này nhé!
Nguyên liệu làm Khô gà bằng lò nướng
Thịt ức gà 1 kg Sả 1 cây Gừng 1 củ Lá chanh 15 lá Ớt khô 11 trái Tỏi 3 củ Hạt điều 5 gr Nước hấp gà 100 ml Nước tương 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê Bột cà ri 1/3 muỗng cà phê Bột ngũ vị hương 1/3 muỗng cà phê Bột ớt Hàn Quốc 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn 5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
Khi chọn mua ức gà bạn nên chọn mua những miếng ức có màu hồng, bề mặt hơi bóng, có độ đàn hồi tốt và không để lại vết lõm khi ấn tay vào.
Không mua những miếng ức gà có xuất hiện các vệt trắng dọc phần thân ức gà. Vì đây là dấu hiệu cảnh báo gà đã tiêm các hormone tăng trưởng khi dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng không nên mua những miếng ức gà bị đông đá, thịt có màu trắng toát hoặc nâu sẫm. Vì những miếng thịt này đã bị biến chất và không còn ngon nữa.
Cách chế biến Khô gà bằng lò nướng
1.Sơ chế và hấp ức gà
Thịt ức gà mua về bạn rửa sơ với nước sau đó ngâm ức gà trong 1 lít nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt thịt ức gà ra cho vào xửng hấp
Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng và cắt lát mỏng, sả cây bạn đem đi rửa sạch, đập dập và cắt khúc dài khoảng 2 - 2.5 lóng tay. Lá chanh bạn rửa sạch rồi vò sơ.
Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào 800ml nước vào, đun sôi với lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho lần lượt cho 1 cái đế lót nồi inox, 1 cái dĩa inox và vỉ hấp vào. Tiếp đó lớt thêm 1 lớp sả và gừng lá chanh vào đấy vỉ rồi cho thịt ức gà lên, rải thêm ít sả, lá chanh, gừng và sả còn chừa lại vào.
Đậy nắp lại và hấp với lửa vừa khoảng 20 phút nhưng trong mỗi 5 phút bạn trở mặt 1 lần để thịt ức được chín đều và ngon hơn.
Cách kiểm tra ức gà chín
-
- Cách 1: Dùng tăm hoặc đũa xăm vào thịt ức gà, nếu thấy thịt đẽ đâm qua và không chảy nước thì ức gà chúng ta đã được chín mềm.
- Cách 2: Xé thử 1 miếng gà to và xem bên trong, nếu thấy thịt gà bên trong trắng và không còn đỏ nữa, khi xé dễ dàng thì gà bạn hấp đã chín rồi!
Mách nhỏ: Để thịt gà dai ngon bạn nên để gà thật nguội rồi mới bắt đầu nêm nếm gia vị và xé gà.
2.Phi tỏi và thắng dầu điều
Trước tiên, bạn đem tỏi bạn tách tép, lột vỏ, cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay, xay với tốc độ nhanh khoảng 1 phút cho đến khi tỏi nhuyễn thì dừng lại.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì bạn cho tỏi xay nhuyễn vào, phi đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút đến khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp và dùng rây lọc, vớt tỏi đã phi thơm ra.
Để thắng dầu điều, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun với lửa nhỏ đến khi dầu nóng thì bạn tắt bếp và cho 5gr hạt điều vào. Đảo đều và đậy nắp lại trong vòng 20 giây cho hạt điều ra hết màu thì bạn vớt bỏ hạt điều đi.
3.Làm sốt ướp gà
Sau khi vớt hạt dầu điều ra rồi thì bạn bắt chảo lên bếp và cho 100ml nước hấp gà, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê bột cà ri, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 1/2 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc vào.
Nấu với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho hỗn hợp nước sốt gà sôi lên thì bạn tắt bếp, cho 1 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều cho muối và bột ngọt tan thì bạn đợi đến khi hỗn hợp nguội hẳn.
4.Ướp gà
Gà sau khi đã nguội bạn xé gà thành các miếng to vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho 3 - 4 muỗng canh nước sốt ướp gà vào thau gà đã xé sau đó trộn nhẹ nhàng đều tay cho nước sốt áo đều thịt gà thì bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối vào.
Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị thì bạn cho 11 trái ớt khô và 10 lá chanh vào, đảo đều
5.Sấy khô gà
Đầu tiên bạn bật lò trước 20 phút cho lò nướng nóng sau đó cho thịt gà đã ướp thấm đều gia vị thì bạn trải đều thịt gà ra khay.
Tiếp đó bạn cho khay thịt gà đã ướp vào lò nướng, dùng 1 cây đũa chêm giữa lò và nắp lò cho có 1 khe hở và nướng với nhiệt độ 125 độ C trong vòng 2 tiếng.
Trong khoảng thời gian nướng cách mỗi 30 phút bạn đảo đều khô gà 1 lần cho khô gà được sấy khô đều là hoàn tất.
Mách nhỏ: Để khô gà được bảo quản lâu hơn bạn nên sấy cho khô gà càng khô càng tốt nhé!
6.Thành phẩm
Khô gà bằng lò nướng sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn của sả, lá chanh và ngũ vị hương. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị cay cay của ớt và vị mặn ngọt vừa ăn cùng thớ thịt gà dai ngon, vô cùng bắt vị.
Tham khảo các mẫu lò nướng là gà khô, bò khô Tại đây
Hello World! https://50008r.com?hs=560e8e9aa55ef67900cd252910eda7cc&
25/11/2022 pdu6kh