Các lỗi  thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Tại sao bánh bông lan lại bị chai cứng mặt bánh.Tại sao bánh khô nứt .Tại sao lõi bánh còn sống chưa chín (chai bánh).Tại sao bánh bị tràn khuôn, nứt mặt.Tại sao bánh nở không cao. Tại sao bánh xẹp thắt eo.Tại sao bánh ra lò úp ngược bánh bị rơi xuống.Tại sao xuất hiện lõm đáy.Tại sao bánh ra lò bị xẹp.Tại sao mặt bánh ướt dính tay

 

Các lỗi  thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

                  Hình ảnh: 10 lỗ thường gặp khi nướng bánh bông lan

Tại sao bánh bông lan lại bị chai cứng mặt bánh

1. Đánh lòng trắng trứng đánh quá mức 

Cách xử lý: Đánh lòng trắng trứng tới khi tạo chóp mềm hơi cong xuống tạo hình móc câu thì dừng lại

2 .Hỗn hợp bột cho vào khuôn nhiều quá

Cách xử lý: Cho lượng bột tới 7 phần của khuôn

3 .Trong hỗn hợp bột bánh có không khí

Cách khắc phục: Trước khi cho bánh vào nướng phải lắc và gõ cho hết bọt khí

4. Trộn bột quá đặc

Cách khắc phục: Điều chỉnh tỷ lệ nước và bột

Tại sao bánh khô nứt

1 Nhiệt độ cao hặc thời gian nướng quá lâu

Cách khắc phục: Điều chỉnh thời gian ngắn lại và giảm nhiệt độ nướng

Tham khảo: Những dòng lò nướng nhiệt độ chuẩn xác giúp làm bánh dễ dàng hơn

2. Cài nhiệt độ nướng cho lò đối lưu giống như nhiệt độ nướng trên lò nướng thường

Cách khắc phục: Dựa theo sự khác biệt của lò đối lưu mà điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt, thời gian nướng

3. Lòng trắng trứng đánh quá mức

Cách khắc phục: Đánh lòng trắng trứng cao 7 phần, tạo chóp là được

Tham khảo: Máy đánh trứng nhiều tốc độ giúp việc căn chỉnh khi đánh lòng trắng trứng trở nên dễ dàng hơn

Tại sao lõi bánh còn sống chưa chín (chai bánh)

1. Lòng trắng trứng đánh ở tốc độ quá cao dẫn đến bị rỗ khí, khi trộn hỗn hợp bột nặng vào sẽ bị lắng tụ xuống đáy hoặc hỗn hợp bột không đều

Cách khắc phục: Chú ý cách đánh lòng trắng trứng và cách trộn bột, fold bột thật nhẹ nhàng, đúng kĩ thuật 

2. Nhiệt độ nướng  cao quá, dẫn đến bề mặt và phần đáy tiếp xuc và chịu nhiệt nhiều hơn chín nhanh hơn phần bên trong, hơi nước không thoát ra được

Cách khắc phục: Điều chỉnh giảm nhiệt xuống và tăng thời gian nướng

Tại sao bánh bị tràn khuôn, nứt mặt

1. Khoảng cách đặt khuôn tới ống thanh nhiệt quá gần

Cách khắc phục: Điều chỉnh vị trí đặt khay và khuôn sao cho bánh ở giữa thanh nhiệt trên và dưới ( nếu là lò nướng thanh nhiệt trần)

2. Bột cho vào khuôn quá nhiều

Cách khắc phục: Cho bột vào khuôn cao 7 phần khuôn là được

3. Đánh lòng trắng trứng quá cứng

Cách xử lý: Đánh lòng trắng trứng tới khi tạo chóp mềm hơi cong xuống tạo hình móc câu thì dừng lại

4 Bột quá đặc

Cách khắc phục: Điều chỉnh tỷ lệ nước và bột

Tại sao bánh nở không cao

1. Thời gian nướng bánh không đủ

Cách khắc phục: Điều chính nhiệt độ hoặc kéo dài thời gian nướng

2. Đánh lòng trắng trứng chưa tới

Cách xử lý: Đánh lòng trắng trứng tới khi tạo chóp mềm hơi cong xuống tạo hình móc câu thì dừng lại 

3. Lượng nguyên liệu chưa đủ

Cách khắc phục: Cần điều chỉnh theo 1 công thức chuẩn

4. Do đánh lòng trắng trứng quá mạnh khiến cho những bọt khí bên trong lòng trắng trứng bị vỡ

Cách khắc phục: Lúc đánh bông lòng trắng trứng cần giữ tốc độ trung bình, lúc trộn bột cần thao tác nhẹ và nhanh

Tại sao bánh xẹp thắt eo

1. Lấy bánh ra quá sớm khi còn nóng

Cách khắc phục: Nướng bánh xong để trong lò mở hé cửa lò 1 lúc 5-10 phút rồi mới cho bánh ra ngoài

2. Kỹ thuật đánh trứng chưa đạt hoặc trộn bột bị vỡ bọt khí

Cách xử lý: Đánh lòng trắng trứng tới khi tạo chóp mềm hơi cong xuống tạo hình móc câu thì dừng lại

3. Lấy bánh ra lò không úp ngược

Cách khắc phục: Khi cho bánh ra khỏi lò phải ngay lập tức úp ngược khuôn bánh vào rack hong bánh.

4. Trong lúc nướng bánh mở cửa lò

Cách khắc phục: khi bánh đang trong quá trình nở, không được mở cửa lò dẫn đến bị sốc nhiệt, bánh bị xẹp lại

Tại sao bánh ra lò úp ngược bánh bị rơi xuống 

1. Trong khuôn có dầu hoặc tạp chất

Cách khắc phục lau sạch khuôn trước khi đổ bột bánh vào

2. Nướng chưa đủ thời gian

Cách khắc phục: Điều chỉnh thời gian dài ra/ Nhiệt độ, trước khi ra lò phải phán đoán độ chín của bánh

3. Hỗn hợp bột lòng đỏ trứng không đánh đều, dầu đánh chưa đạt

Cách khắc phục: Trộn hỗn hợp bột và lòng đỏ nhẹ nhàng và nhanh tới khi đạt mịn

4. Bột có nhiều gluten

Cách khắc phục: Dùng bột số 8 hoặc 11 để làm bánh bông lan

5. Lòng trắng trứng đánh chưa đủ

Cách xử lý: Đánh lòng trắng trứng tới khi tạo chóp mềm hơi cong xuống tạo hình móc câu thì dừng lại

Tại sao xuất hiện lõm đáy

1. Phần đáy có nhiều bong bóng khí/ không khí

Cách khắc phục: Lúc cầm khuôn tay không được đỡ dưới đáy khuôn, trước khi cho bánh vào lò cần lắc và gõ khuôn

2.  Bột có nhiều gluten

Cách khắc phục: Trộn bột nhẹ nhàng và nhanh tới khi đạt mịn

3. Nhiệt độ quá cao hoặc đáy khuôn quá mỏng, nhiệt độ cao dẫn tới mặt bánh giãn nở quá mức, kéo phần bột ở dưới lên, dẫn đến phần đế bị lõm nghiêm trọng

Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ và thời gain, tốc độ quạt hoặc đổi khuôn bánh hoặc đổi khay nướng thành rack nướng

4. Nướng quá độ, bột giãn nở quá mức sinh ra nứt

Cách khắc phục: Thời gian nướng vừa đủ, đánh giá độ chín kịp thời lấy ra

Tại sao bánh ra lò bị xẹp

1 Nướng bánh chưa chín, phần bên trong còn ướt

Cách khắc phục: Tăng thời gian nướng hoặc tăng nhiệt độ nướng

2 Đánh bông lòng trắng trứng chưa đạt, lòng trắng trứng chưa đủ chịu lực

Cách khắc phục: Đánh lòng trắng trứng cần tạo chóp tới 7 phần

3 Phần trong bình thường, toàn bộ bên ngoài bánh bị co xẹp, quá trình thao tác chưa phù hợp

Trước khi cho bánh vào lò cần gõ nhẹ cho thoát hết bóng khí, sau khi ra lò cần lập tức úp ngược khuôn để nguội, trong quá trình nướng bánh không được mở cửa lò 

Tại sao mặt bánh ướt dính tay

1. Nướng chưa chín hẳn, nhiệt độ nướng quá thấp

Cách khắc phục: Kéo dài thời gian nướng hoặc tăng nhiệt độ nướng/ kiểm tra tốc độ quạt

2. Bọt khí trong lòng trắng trứng bị vỡ nhiều

Cách khắc phục: Lúc trộn bột nhẹ tay và trộn tốc độ nhanh hơn không làm vỡ bọt khí đánh bông trong lòng trắng trứng

3. Khi úp ngược bánh mặt bàn quá sát mặt bánh dẫn tới hơi nước không thoát ra được

Cách khắc phục: Lúc úp ngược khuôn bánh phải đảm bảo khoảng cách mặt bánh và mặt bàn

 

Trên đây là 10 lỗ thường gặp phải khi làm bánh bông lan và cách khắc phục. Chúc mọi người chinh phục được cô nàng đỏng đảnh này.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh bông lan bất bại nhé

Viết bình luận
Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lò nướng đối lưu UKOEO GXT95 là mẫu cao cấp của hãng UKOEO với nhiều tính năng tích hợp thông minh. Dưới đây VDMART xin hướng dẫn sử dụng các chức năng cụ thể   1.Cài đặt nướng thông thường B1: Nhấn giữ NÚT NGUỒN khoảng 3-5s để BẬT NGUỒN lò. B2: Nhấn nút ĐÈN lò để bật sáng đèn B3: Chọn Thời gian và Nhiệt độ  Nhấn nút TĂNG hoặc GIẢM nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ cài đặt. (Để nhanh hơn, chúng ta có thể nhấn phím TĂNG hoặc GIẢM nhiệt độ cài đặt, sau đó nhấn PHÍM SỐ để chọn nhiệt độ. Ví dụ: chọn...
Bánh mì nguyên cám là dòng bánh mì được làm từ các nguyên ngũ cốc tự nhiên giúp tăng chất xơ, giảm tinh bột. Loại bánh này rất được ưa chuộng với những người đang ăn theo chế độ healty giúp tăng sức khỏe. Nếu bạn là chủ một tiệm bánh hay bạn thích làm bánh và quan tâm đến các loại bánh healthy, hãy tham khảo công thức VDMART chia sẻ dưới đây nhé !!! I.Nguyên liệu a. Bột cái Bột mì nguyên cám: 180gr Nước: 180gr Men tươi: 6gr b. Bột chính Trứng: 50gr Sữa: 140gr Đường: 35gr Mật ong: 20gr Muối: 6gr Bột mì số 13: 350gr Men tươi: 12gr Bơ:...
Bánh quy là một món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt dịu của bột mì và đường, vị ngậy của bơ kết hợp với các vị đặc trưng như matcha, cacao, nam việt quất,.... Những chiếc bánh này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn bởi màu sắc bắt mắt làm cho mỗi chiếc bánh trở nên thêm phần hấp dẫn. Bánh quy rất thích hợp để thưởng thức cùng một tách trà hay cà phê vào buổi sáng hoặc chiều, mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và sảng khoái. Hôm...
1.NGUYÊN LIỆU ( cho 2 bánh 300gr) Bột mì số 13: 200gr Bột mì số 11: 75gr Men tươi: 12gr (thay thế bằng 4gr men khô) Đường: 40gr Sữa bột: 12gr Trứng: 40gr (k tính vỏ) Nước: 120gr Muối: 3gr Bơ(phần bột): 30gr Bơ (làm phần tách lớp): 165gr Đậu đỏ: 60gr (không có không sao) 2. CÁCH LÀM BÀNH MÌ NGÀN LỚP Trộn tất cả nguyên liệu (trừ bơ và muối), nhồi đến khi thành khối bột đồng nhất. Cho bỏ và muối vào nhồi đến khi bột kéo màng mỏng, không dính tay là đạt Để bột nghỉ 15 phút Sau đó cho vào túi đựng thực phẩm và cán mỏng thành hình chữ...
Biến tấu món bánh mì thông thường trở nên thật mới mẻ, hấp dẫn với nhân mochi dẻo dai, lớp vỏ thơm nức mùi matcha/cacao. Đây chắc chắn sẽ là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể làm cho gia đình hoặc định hướng làm món bánh kinh doanh tại cửa hàng cũng cực kỳ phù hợp. Dưới đây, VDMART sẽ chia sẽ Công thức làm BÁNH MÌ MATCHA/CACAO nhân MOCHI chi tiết. Hãy cũng làm nhé!!! 1. BỘT CÁI Bột mì số 13: 100gr Nước : 100gr Men : 5gr - Cho tất cả các nguyên liệu vào và trộn...
Bánh mì mè đen Hàn Quốc là một loại bánh rất nổi tiếng tại xứ sở Kim Chi. Vỏ bánh dai dai bùi bùi, kết hợp với phần nhân béo ngậy đảm bảo ăn là ghiền. Dưới đây, VDmart sẽ chia sẻ công thức Làm bánh mì mè đen Hàn Quốc bất bại, rất dễ làm.  Các bạn hãy cũng bắt tay vào làm nhé !!! 1. Phần vỏ Bánh mì mè đen Hàn Quốc  a. Chuẩn bị Nguyên liệu Bột Mochi: 200gr Trứng (ở nhiệt độ phòng) : 80gr (không tính vỏ) Nước (hoặc sữa tươi không đường) : 70gr Bơ lạt (để mềm nhiệt...
Bánh bông lan có kết cấu xốp, độ ẩm cao và không béo. Hiện nay nó đã trở thành một loại bánh phổ biến, ưa chuộng. Tưởng chừng làm bánh bông lan đơn giản tuy nhiên nó có nhiều chi tiết nhỏ cần chú ý trong quá trình làm bánh. Để cho ra sản phẩm là chiếc bánh bông lan xốp mềm hôm nay Vdmart xin chia sẻ tới mọi người 8 lỗi thường hay gặp khi nướng loại bánh này 1. Bánh bị xẹp trong lò: Trong quá trình nướng bánh, độ cao của bánh ở trong lò đạt đủ...
Hướng Dẫn Chọn Mua Máy Trộn Bột: Loại Nào Phù Hợp Với Bạn? Máy trộn bột là thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp hiện đại, đặc biệt là với những người yêu thích làm bánh. Tuy nhiên, việc chọn mua máy trộn bột phù hợp có thể gặp khó khăn do có quá nhiều loại và mẫu mã khác nhau trên thị trường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua máy trộn bột phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 1. Xác Định Nhu Cầu Sử Dụng Trước tiên, bạn cần xác định nhu cầu...
Lên đầu trang
call
zalo