Bánh bông lan là một loại bánh phổ biến trên toàn thế giới, được làm từ bột mì, đường, trứng, có vị ngọt nhẹ, và kết cấu mềm mịn thơm ngon. Bánh bông lan có thể được làm theo nhiều hương vị và hình dạng khác nhau, từ bánh bông lan truyền thống đến bánh bông lan kem, bánh bông lan chocolate, bánh bông lan trái cây và nhiều loại bánh khác.
Bánh bông lan thường được sử dụng trong các bữa tiệc sinh nhật, đám cưới hoặc khi có khách đến chơi nhà. Bánh cũng thường được tặng làm quà trong các dịp đặc biệt như Tết, Giáng sinh hoặc Lễ tình nhân.
Hôm nay VDMART sẽ giới thiệu tới mọi người cách làm bánh bông lan cùng lò nướng đối lưu Ukoeo 80s
Hình ảnh: Lò nướng đối lưu UKOEO 80S nướng bánh bông lan siêu hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị cho 8 khuôn bông lan
- Trứng: 20 quả
- Nước: 220g
- Dầu ăn: 220g
- Bột mì số 8 hoặc 11 ( ít gluten): 370g
- Đường: 320g
Các bước làm bông lan bất bại cùng lò nướng Ukoeo 80s
VDMART giới thiệu tới các bạn các bước bánh bông lan lượng lớn, vậy làm bông lan lượng bánh nhiều các bước có gì khách biệt với làm lượng bánh nhỏ ít.
Khi chúng ta làm lượng lớn thì cần đánh lòng trắng trứng trước. Với 20 lòng trắng trứng cho vào thố máy đánh trứng trộn bột để tiến hành đánh trước sau đó mới thao tác trộn bột sau
Bước 1: Đánh trứng với tốc độ thấp ( tốc độ 3),
Bước 2: Trong lúc máy đánh trứng. Chúng ta rây bột mì, cần rây bột lên trước vì bột trong công thức là bột ít gluten và có thể có chút tạp chất, rây tới khi đủ lượng bột thì dừng lại., rây làm nhiều lần mỗi lần 1 ít, rây xong cần phải bịt kín lại để tránh bột bay ra ngoài hoặc bột hút không khí gây ẩm bột.
Lúc này hỗn hợp trứng đã bắt đầu xủi bọt, bắt đầu chuyển sang tốc độ cao hơn ( tốc độ 7 trung bình), đánh tới khi tạo bọt lớn thì cho thêm đường vào. Đường chúng ta chia thành 3 phần cho từ từ vào để đường được tan hoàn toàn. Lần lượt cho các phần đường vào, thêm lần thứ nhất là khi bọt lớn, lần thứ 2 là khi bọt nhỏ, lần thứ 3 là lòng trắng trứng gần đạt, đánh tới khi lòng trắng trứng tạo chóp mềm hình móc câu là đã thành công.
Bước 3: Cân lượng nước và dầu như trên công thức (Nếu muốn bánh thơm ngon hơn thì có thể thay nước bằng lượng sữa tương tự).Dùng phới lồng đánh cho hỗn hợp nước dầu hoà đều vào nhau.
Tiếp theo cho bột đã rây trước đó vào hỗn hợp dung dịch nước dầu này sau đó đánh hình chữ Z từng phần một tới khi hết bột. Không nên cho toàn bộ bột vào một lần vì như vậy bánh sẽ không mềm xốp.
Bước 4: Cho thêm lòng đỏ trứng vào hỗn hợp và dùng cây đánh trứng đánh hình chữ Z, không đánh vòng tròn, đánh tốc độ chậm vừa phải không đánh quá nhanh, đánh cho tới khi hỗn hợp đều thì dừng lại,
Bước 5: Cho 1/3 lòng trắng trứng vừa đánh xong vào hỗn hợp bột lòng đỏ và fold bột nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp đều, sau đó cho nốt 2/3 lòng trắng trứng còn lại vào hỗn hợp tiếp tục fold nhẹ nhàng.( Lưu ý bước này không được khuấy theo hình vòng tròn dễ gây bọt khí. Thao tác fold bột nhẹ nhàng nhưng không được quá chậm, fold theo 1 chiều, cuộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên.) Trộn đến khi hỗn hợp đều hoàn toàn.
HÌnh ảnh: Cách fold bột bánh bông lan
Bước 6: Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn,
Có thể quét 1 lớp dầu lên đế khuôn trước. Đổ lượng bột vừa đủ vào khuôn, cao 7 phần khuôn là tỉ lệ tốt nhất. Nếu đổ quá nhiều sẽ dẫn tới tràn miệng khuôn và cháy mặt hoặc xuất hiện lõm đáy. Sau đó lắc tròn khuôn 2 vòng cho hỗn hợp bằng và gõ khuôn xuống bàn 2 lần để bọt khí to vỡ bớt.
Bước 7: Nướng bánh bông lan bằng lò Ukoeo 80s
Chúng ta cần hâm lò lên trước 20 phút, vì ở đây nướng số lương bánh lớn, nướng 2 khay, ,ỗi khay cho vào 4 khuôn bánh tổng cộng 8 khuôn. Nên thời gian cho bánh vào nướng cũng lâu hơn, cần tăng nhiệt hâm lò lên 170 để bù trừ nhiệt thất thoát trong quá trình mở cửa lò ra cho bánh vào. Sau khi cho hết 8 khuôn bánh vào thì giảm nhiệt và cài nướng ở nhiệt độ 140 độ trong 50 phút nhiệt đối lưu.
Đợi bánh nở chín
Hình ảnh: Nướng bánh bông lan bằng lò đối lưu Ukoeo 80s
Bước 8 : Lấy bánh ra khỏi lò
Sau khi hết thời gian nướng, chúng ta không cho bánh ra ngoài luôn mà mở 1/3 cửa lò và đợi bánh nguội trong lò. sau đó mang bánh ra ngoài úp ngược vào rack hong bánh. Cuối cùng nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn là quá trình nướng bánh đã hoàn thành.
Chúc các bạn thành công nhé !!!
Xem thêm :
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.